Thứ Năm, 19 tháng 1, 2017

Chế độ ăn và chất bổ sung B12

 

Có một số nghiên cứu đo lượng vitamin B-12 và chỉ số homocysteine ​​(tHcy ) trong máu nơi một vài nhóm người ăn chay từ nhiều vùng khác nhau trên địa cầu, trong đó có một số người theo Ấn Độ Giáo và Kỳ Na Giáo ở Ấn Độ. Họ thấy một vài nhóm người ăn chay có lượng vitamin B-12 thấp. Mặc dầu sự liên hệ giữa hàm lượng vitamin B-12 và chỉ số homocysteine ​​(tHcy ) chưa được hiểu hết hoàn toàn nhưng kết quả cho biết những người có lượng vitamin B-12 thấp lại có chỉ số homocysteine (tHcy) cao và một khi chỉ số tHcy cao là chỉ dấu báo hiệu thành phần nguy cơ có khả năng tạo ra chứng suy tim. Bài viết sau đây nhằm giúp một vài người ăn chay trường loại thuần chay (vegan), nhất là các tu sĩ Phật Giáo trong các cộng đồng Phật Giáo Bắc Truyền (Bắc Tông hay Đại Thừa Phật Giáo) nên lưu ý đến vấn đề ăn chay cho đúng phương pháp và cần bổ xung thêm thuốc bổ đa năng (multivitamins) và vitamin loại methylcobalamin B-12.

Bạn nên đọc: vitamin b12 dang vien

Hiện nay chế độ ăn chay được phân làm hai loại chính, trong tiếng Anh gọi là vegetarian và vegan. Theo thống kê năm 2011của Harris Interactive nước Mỹ có 2.5% dân số là vegan và 2.5% dân số là vegetarian.

Vegetarian dùng để chỉ một số người không ăn thịt các loài động vật. Nhưng họ có cơ hội ăn trứng và uống sữa. Thịt động vật được định nghĩa là thịt các loài sinh vật có cảm giác và tự cử động được, tức là các sinh vật biết đi, biết bò, biết cọ quậy, biết bay và biết bơi. Vegetarian lại được phân chia làm ba loại tuỳ theo sở thích (1) Lacto Vegetarians (ăn chay có sữa): Những người này không ăn thịt động vật và trứng, nhưng dùng thêm sữa và các phó sản của sữa như bơ, phó mát. (2) Ovo Vegetarians (ăn chay có trứng): Những người này không ăn thịt động vật và không uống sữa, nhưng có dùng thêm trứng. (3) Lacto-Ovo Vegetarians (ăn chay có trứng và sữa): Những người này không ăn thịt động vật, nhưng ăn trứng, uống sữa và các phó sản của sữa như bơ, phó mát. Loại này phổ thông nhất.

Xem thêm: dong trung ha thao dang vien

Vegan (ăn chay thuần): Những người này không ăn các thực đơn có nguồn gốc từ các loài động vật, tức là không ăn bất cứ loại thịt động vật nào, không ăn trứng, không uống sữa và không ăn các loại sản phẩm của sữa, không ăn mật ong, cũng như không tiêu dùng các vật dụng có liên hệ tới sự sống của con vật như mặc áo lụa dệt bằng tơ, áo len dệt bằng lông cừu, áo lông thú, mang giầy, bóp, ví bằng da cá sấu, hoặc da bò.

Nhiều nghiên cứu khoa học cho biết một số người ăn chay dù ăn theo bất cứ loại nào nếu có kế hoạch đều đạt được nhiều lợi ích đáng kể và chỉ ra rằng chế độ ăn dựa trên thực đơn có nguồn gốc thực vật có liên quan với giảm nguy cơ bệnh tim mạch, những loại ung thư và một số bệnh thoái hóa mạn tính khác. [01, 02] Tuy nhiên, nghiên cứu kỹ cho thấy người ăn chay thuần (vegan), có hàm lượng vitamin B-12 thấp hơn và chỉ số homocysteine ​​(tHcy) cao hơn so với một vài người không ăn chay, điều này cho thấy tiềm năng thiếu hụt một số chất dinh dưỡng.

Mặc dù các triệu chứng đáng chú ý thứ nhất của bi kịch thiếu vitamin B-12 không xẩy ra chỉ dấu đặc biệt như mệt mỏi bất thường hay có vấn đề tiêu hóa. Tuy nhiên, những triệu chứng lâm sàng hình thành từ từ và kín đáo trong nhiều tuần, đôi khi trong nhiều tháng. Chúng có biểu hiện thứ nhất là mệt mỏi tăng dần, chán ăn, gầy sút rồi sau đó xuất hiện thiếu máu, tổn thương hệ thần kinh, da và niêm mạc.

Xem thêm: viên uống bổ não ginkgo

Bạn nên đọc: thuoc vitamin b12 dang vien

Có hai nguyên nhân chính tạo ra hiện tượng thiếu vitamin B-12 là (1) không cung ứng đủ cho toàn bộ cơ thể thực đơn có chứa vitamin B-12 (như nghèo đói và ăn chay chay thuần (vegan), và (2) hấp thụ kém vitamin B-12. Phần lớn một số người thiếu vitamin B-12 do bởi nguồn gốc thứ hai. Sự hấp thụ vitamin B12 cần có thành phần nội tại (một protein do tế bào thành của niêm mạc dạ dày tiết ra) và enzyme phân hủy protein của tụy. Vitamin B12 được hấp thụ bởi đoạn cuối ruột non. Theo thống kê năm 2010 nước Mỹ có 16% dân số tức khoảng 48 triệu người Mỹ bị rối loạn dinh dưỡng do thiếu vitamin B12 nhưng không nên các bác sĩ chẩn đoán và điều trị đúng, dẫn đến rất nhiều chứng bệnh.

Vitamin B-12 thường không xẩy ra ở một số thực phẩm chay, chỉ có ở các sản phẩm chế biến từ thịt động vật và một số ít có trong trứng và bơ sữa. Vì thế với một vài người ăn chay loại thuần chay và trường chay, phải có kế hoạch cẩn thận cho một chế độ ăn uống, cần thử máu theo dõi hiện tượng vitamin B-12 và chỉ số tHcy (total homocysteine) trên cơ sở không ngừng nghỉ để có mẹo hay phát hiện sớm hiện tượng thiếu vitamin B-12, và nên ứng dụng hàng ngày những loại thực phẩm như thức ăn sáng cereals, sữa đậu nành có pha trộn thêm vitamin B-12 hay hay uống thêm thuốc uống cung cấp loại đa năng (multivitamins), hoặc dùng thuốc uống vitamin B-12 bồi dưỡng.

Tham khảo: thuoc lam tang chieu cao

Có những nghiên cứu kỹ đo lượng vitamin B-12 và chỉ số homocysteine ​​(tHcy ) nơi những nhóm người ăn chay từ nhiều vùng khác nhau trên thế giới. Mặc dầu sự liên hệ giữa hàm lượng vitamin B-12 và chỉ số homocysteine ​​(tHcy ) chưa được hiểu hết hoàn toàn nhưng kết quả cho biết những người có lượng vitamin B-12 thấp lại có chỉ số tHcy cao [03]

Homocysteine (Hcy) là amino acid. Khi toàn bộ cơ thể chuyển hóa amino acid methionine, homocysteine ​​được hiện diện như một thực phẩm chức năng của quá trình này. Thông thường, toàn bộ các homocysteine ​​được tái chế như amino acid khác. Tuy nhiên, toàn bộ cơ thể cần đủ lượng vitamin B12 và folate acid trong chế độ sử dụng thức ăn để làm điều này. Nếu không xảy ra đủ vitamin B12 và folic acid, quá trình tái chế trở nên bị trục trặc, gây ra mức độ homocysteine ​​trong máu tăng lên. Tổng số homocysteine ​​(tHcy) cao trong máu thường chỉ ra rằng các bộ phân cơ thể không nhận được đủ folate acid hoặc vitamin B12 từ thực phẩm hay thuốc bồi bổ.

Theo một công trình tìm hiểu của Mỹ đã được thông báo, chỉ số homocysteine (tHcy) cao trong máu là một thành phần nguy cơ gây ra chứng suy tim (congestive heart failure). Nhiều nghiên cứu kỹ khác của Austria, Đức và Đài Loan cũng khẳng định sự liên quan giữa chỉ số homocysteine ​​(tHcy) trong máu và nguy cơ phát sinh các cơn đau tim, đột quỵ, thậm chí cả chứng viêm tĩnh mạch.[04, 05]

Theo tiêu chuẩn của nhiều phòng xét nghiệm trên địa cầu, chỉ số homocysteine (tHcy) được xem là bình thường nếu nằm trong giới hạn: 6–12 μmol/L.

Đọc thêm: ginkgo biloba 300 viên

Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, mọi người đều nên làm xét nghiệm chỉ số homocysteine (tHcy) để có mẹo hay xử trí kịp thời nếu mức homocysteine trong máu lên cao bất thường; vì hiện tượng này có thể đưa đến chứng mất trí nhớ và nhiều bệnh tim mạch. Nếu chỉ số tHcy cao, có khả năng khắc phục bằng cách uống vitamin B6, vitamin B12 [06] và folic acid B-9. Nên lưu ý (1) vitamin B-12 phải là loại Methylcobalamin B-12. (2) Folic acid B-9 phải là loại Methyl Folate (thế hệ thứ 4 của folic acid và (3) Vitamin B-6 cần có thêm Mg++.

Trên toàn cầu hiện có một dược phẩm giúp hạ homocysteine mang tên Homocysteine Formula. Mỗi viên chứa 50 mg vitamin B6, 400 mcg folic acid, và 125 mcg vitamin B-12 (số lượng biến đổi tuỳ theo nhàchế tạo).

Nói tóm lại, một số người ăn chay trường loại thuần chay (vegan), nhất là các tu sĩ Phật Giáo trong các cộng đồng Phật Giáo Bắc Truyền (Bắc Tông hay Đại Thừa Phật Giáo) nên lưu ý đến vấn đề ăn chay cho đúng phương pháp và cần bổ xung thêm viên uống bổ đa năng (multivitamins) và vitamin loại methylcobalamin B-12.

Bài viết này chỉ có tính cách thông tin, mọi liên quan đến việc chẩn và chữa bệnh là thuộc thẩm quyền của bác sĩ y khoa.

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét